Chứng chỉ tiếng anh A2 có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ tiếng anh A2 tại Việt Nam bao gồm: Chứng chỉ A2 Vstep, Chứng chỉ A2 châu Âu.

• Theo đơn vị cấp, các chứng chỉ A2 có thời hạn vĩnh viễn.
  • Theo đơn vị sử dụng chứng chỉ, bằng A2 có thời hạn từ 1-2 năm tùy theo quy định của đơn vị sử dụng.

Phân loại bằng tiếng anh A2 tại Việt Nam

Chứng chỉ tiếng anh A2 là bằng ngoại ngữ trình độ sơ cấp theo Khung châu  u và tương đương bậc 2 trong KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Những loại chứng chỉ A2 phổ biến được sử dụng ở Việt Nam bao gồm:

• Chứng chỉ A2 Vstep: Là chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia Bậc 2 do Bộ GD&ĐT cấp phép.
  • Chứng chỉ A2 châu Âu: Bao gồm các loại chứng chỉ sử dụng khung tham chiếu châu Âu (CEFR) làm chuẩn đánh giá (Chứng chỉ A2 CEFR và A2 Cambridge).
  • Chứng chỉ tiếng anh TOEFL : Hay còn gọi là bài thi A2 IIG, được quy đổi và sử dụng tương đương bằng A2 trong một số trường hợp nhất định.
Thời hạn của chứng chỉ tiếng anh tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào đơn vị sử dụng

Thông báo mở lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh A2 Vstep – Giảng viên Đại học Hà Nội đứng lớp – Bằng chuẩn Bộ GD&ĐT, Lưu Hồ sơ gốc chính quy

Nhận lịch học tháng này

Chứng chỉ tiếng anh A2 có thời hạn bao lâu?

Thời hạn chứng chỉ tiếng anh A2 phụ thuộc vào quy định của đơn vị cấp chứng chỉ và đơn vị sử dụng chứng chỉ. Nếu xét theo đơn vị cấp chứng chỉ:

• Chứng chỉ A2 Vstep có thời hạn vĩnh viễn vì trên phôi mẫu chứng chỉ tiếng anh A2 không có thông tin quy định thời hạn.
  • Chứng chỉ A2 châu Âu không có thời hạn vì trên phôi bằng không có thông tin quy định thời hạn.
  • Chứng chỉ A2 IIG (TOEFL) có hiệu lực trong vòng 2 năm theo quy định của đơn vị cấp bằng là IIG.

Theo quy định của pháp luật, việc xác định chứng chỉ tiếng anh A2 có thời hạn bao lâu còn phụ thuộc vào quy định của đơn vị sử dụng chứng chỉ. Cụ thể tại Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX quy định về hạn sử dụng của các chứng chỉ ngoại ngữ như sau:

Việc chấp nhận chứng chỉ/chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào và thời hạn áp dụng của chứng chỉ/chứng nhận là do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc sở giáo dục và đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc.

Do đó, học viên cần tìm hiểu quy định tại đơn vị chủ quản để nắm được yêu cầu về thời hạn bằng A2 tiếng anh. Thời hạn bằng A2 thường được các đơn vị quy định từ 1-2 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ.

Ví dụ:

• Đơn vị chủ quản của bạn chỉ yêu cầu khi ứng tuyển có bằng tiếng anh A2 được cấp không quá 2 năm thì bạn chỉ cần chứng chỉ còn thời hạn sử dụng chứng chỉ khi ứng tuyển.
  • Đơn vị chủ quản yêu cầu bạn có trình độ tiếng anh A2 trong thời gian làm việc, công tác với quy định thời hạn chứng chỉ là 2 năm: Bạn sẽ phải thi để được cấp lại bằng A2 nếu chứng chỉ cũ của bạn đã hết hạn.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn nhiều học viên sẽ cân nhắc giữa việc nên chọn thi chứng chỉ A2 nào. Thực chất việc lựa chọn còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng, hãy ưu tiên chứng chỉ tiếng anh A2 mà đơn vị chủ quản yêu cầu, hạn chế sử dụng chứng chỉ có giá trị tương đương.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp học viên hiểu rõ chứng chỉ tiếng anh A2 có thời hạn bao lâu. Từ đó để cân nhắc thời điểm dự thi cũng như nên thi loại chứng chỉ tiếng anh A2 nào cho phù hợp. Chúc học viên sớm sở hữu chứng chỉ mình cần!