Nên thi APTIS hay VSTEP? Chứng chỉ nào dễ thi hơn?

Bài thi APTIS và VSTEP đều được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

• VSTEP là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật.

Tổng quan về bài thi APTIS và VSTEP

APTIS và VSTEP đều là những bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam.

APTIS là bài thi tiếng Anh do Hội đồng Anh (British Council) xây dựng, dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh qua các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, cùng với Từ vựng và Ngữ pháp.

• APTIS là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường công sở. Chứng chỉ này do Hội đồng Anh tổ chức và được áp dụng tại hơn 85 quốc gia. APTIS được nhiều công ty, doanh nghiệp như Vietjet Air và Techcombank sử dụng trong việc tuyển dụng nhân sự.
  • Kết quả kỳ thi APTIS được quy đổi sang Khung Tham chiếu Châu Âu (CEFR) và có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng và các đơn vị đào tạo.

VSTEP là công cụ đánh giá tiêu chuẩn do Học viện Ngôn ngữ Quốc gia Việt Nam phát triển. Bài thi được thiết kế để đánh giá trình độ tiếng Anh của cá nhân qua các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

• Được Bộ GD&ĐT ban hành dựa theo cơ sở xây dựng từ CEFR, chứng chỉ VSTEP được sử dụng trên phạm vi toàn quốc.
  • VSTEP là yêu cầu về đầu vào để học thạc sĩ, nghiên cứu sinh, thi tuyển công chức và đánh giá các giáo viên tiếng Anh các cấp.
Mẫu chứng chỉ tiếng anh Vstep

So sánh bài thi VSTEP và APTIS

Trong phần này, bài viết sẽ cung cấp cho cho học viên những thông tin khác biệt giữa hai loại chứng chỉ này. Từ đó có thể tự đánh giá và đưa ra lựa chọn thi chứng chỉ phù hợp:

Tiêu chí

APTIS

VSTEP

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong công sở

Đánh giá năng lực tiếng Anh học thuật

Học sinh, sinh viên, người đi làm

Học sinh, sinh viên, giáo viên, nghiên cứu sinh, công chức viên chức nhà nước

Cấu trúc bài thi

2 phần thi: Từ vựng, Ngữ pháp và 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết

4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết

Độ khó bài thi

Dễ thi hơn các bài thi tiếng anh sử dụng khung CEFR khác.

Khó thi hơn APTIS bởi nội dung bài thi có đề cập nhiều đến các chủ đề học thuật, chuyên môn

Thời gian học hết bao lâu

Khoảng 3-6 tháng tùy theo từng trình độ

Khoảng 4-8 tháng tùy theo từng trình độ

Hình thức thi

Trên máy tính

Trên máy tính hoặc với giám khảo

Chi phí thi

1.400.000 VNĐ (ĐH Bách Khoa) – 1.500.000 VNĐ (ĐH Ngoại thương)

1.500.000 VNĐ – 1.800.000 VNĐ

Kết quả thi có sau 5-6 ngày và chứng chỉ được cấp sau 10 ngày kể từ ngày thi.

Kết quả thi tùy thuộc vào đơn vị tổ chức. Hầu hết các trường sẽ công bố kết quả sau 2 tuần và cấp chứng chỉ sau 1 tháng kể từ ngày thi.

Nên thi APTIS hay VSTEP?

Việc chọn thi chứng chỉ tiếng Anh VSTEP hay APTIS phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của cá nhân. APTIS tập trung vào khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc, trong khi VSTEP hướng tới môi trường học thuật. Dưới đây là một số gợi ý để giúp học viên đưa ra quyết định phù hợp:

• Cả hai bài thi đều có độ khó tương đương. Tuy nhiên, nhiều thí sinh nhận xét rằng đạt mức B2 trong APTIS dễ hơn so với VSTEP. Do đó, nếu muốn nâng cao khả năng thi đạt trình độ, học viên nên chọn thi APTIS
  • Chọn APTIS nếu học viên cần một chứng chỉ có giá trị quốc tế, sử dụng cho mục đích du học hoặc làm việc tại các công ty, tổ chức quốc tế.
  • Chọn VSTEP nếu mục tiêu của học viên là phát triển kỹ năng tiếng Anh cho nhu cầu học tập, công việc trong nước, hoặc đang học tập và làm việc trong môi trường học thuật tại Việt Nam.

Đăng ký nhận lịch thi mở lớp ôn thi APTIS trong tháng – Kỳ thi chứng chỉ chuẩn từ Hội đồng Anh

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp học viên phân biệt rõ ràng giữa hai chứng chỉ VSTEP và APTIS. Hãy xem xét kỹ và chọn lựa chứng chỉ phù hợp với mục đích của mình. Chúc học viên đạt kết quả cao trong kỳ thi!

Mục nhập này đã được đăng trong APTIS. Đánh dấu trang permalink.