Bằng B1 tiếng anh có thời hạn bao lâu? Quy định ra sao?

Dựa theo thông tin trên phôi bằng, chứng chỉ tiếng anh B1 có thời hạn sử dụng vĩnh viễn.

• Tuy nhiên thời hạn chứng chỉ tại Việt Nam còn phụ thuộc vào đơn vị sử dụng chứng chỉ.
  • Chứng chỉ tiếng anh B1 tại Việt Nam sẽ có thời hạn từ 1,5-2 năm.

Phân loại chứng chỉ tiếng anh B1 tại Việt Nam

Chứng chỉ tiếng anh B1 là trình độ ngoại ngữ trung cấp trong khung châu Âu, là Bậc 3 trong KNLNN 6 Bậc Việt Nam (Vstep). Tại Việt Nam hiện đang có 3 loại chứng chỉ B1 phổ biến bao gồm:

• Chứng chỉ B1 Vstep: Đây là chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia, được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT. Chứng chỉ B1 được sử dụng cho nhu cầu trong nước với đối tượng chủ yếu là sinh viên, nghiên cứu sinh, công chức, viên chức nhà nước.
Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1 Vstep
  • Chứng chỉ B1 CEFR: Hay còn gọi là chứng chỉ B1 châu Âu. Bài thi được tổ chức thi và cấp bởi đơn vị khảo thí Bright online LLC Academy. Được sử dụng chủ yếu cho nhu cầu học tập và làm việc trong nước và quốc tế, do đó B1 CEFR có thể được sử dụng thay thế chứng chỉ B1 Vstep.
Mẫu chứng chỉ B1 châu Âu
  • Chứng chỉ B1 Cambridge: Hay còn gọi là bài thi B1 Preliminary được cấp bởi Đại học Cambridge. Chứng chỉ này được sử dụng cho nhu cầu học tập, làm việc tại nước ngoài.
Mẫu chứng chỉ B1 Cambridge

Bằng B1 tiếng anh có thời hạn bao lâu?

Để giải đáp thắc mắc về thời hạn của từng loại chứng chỉ, học viên có thể kiểm tra lại thông tin trên phôi bằng. Cụ thể:

• Chứng chỉ tiếng anh B1 Vstep có thời hạn vĩnh viễn – Bởi trên phôi bằng không có thông tin về thời hạn chứng chỉ mà chỉ có thông tin ngày cấp chứng chỉ.
  • Chứng chỉ B1 CEFR cũng có thời hạn sử dụng vĩnh viễn – Trên phôi chứng chỉ không có thông tin về thời hạn chứng chỉ.
  • Chứng chỉ tiếng anh B1 Cambridge cũng có thời hạn vĩnh viễn – Tương tự như 2 loại chứng chỉ trên, phôi bằng B1 Cambridge cũng không ghi thời hạn sử dụng.

Tại Việt Nam, thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng anh B1 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Quan trọng nhất chính là từ yêu cầu, quy định của đơn vị chủ quản. Cụ thể tại Công văn 3755/BGDĐT-GDTX có nêu:

Việc chấp nhận chứng chỉ/chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào và thời hạn áp dụng của chứng chỉ/chứng nhận là do Chủ tịch UBND tỉnh /thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc sở giáo dục và đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc.

Mỗi doanh nghiệp, cơ quan sẽ có một yêu cầu về thời hạn chứng chỉ nên học viên cần tìm hiểu rõ quy định của đơn vị chủ quản để có chứng chỉ còn hạn sử dụng.

Ví dụ:

• Đối với thi tuyển công chức thường yêu cầu chứng chỉ tiếng anh B1 có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp bằng.
  • Đối với người nộp hồ sơ đầu vào thạc sĩ thì cần chứng chỉ tiếng anh B1 còn thời hạn dưới 1,5 năm kể từ ngày cấp bằng.
Thời hạn chứng chỉ B1 sẽ phụ thuộc vào đơn vị sử dụng chứng chỉ

Thông báo mở lớp ôn thi chứng chỉ tiếng anh B1 và tương đương – Giảng viên Đại học Hà Nội đứng lớp – Bằng chuẩn 100% – Lưu Hồ sơ gốc chính quy

Làm thế nào để duy trì thời hạn của chứng chỉ tiếng anh B1?

Tương tự như quy định về thời hạn chứng chỉ, tùy theo quy định của đơn vị chủ quản để xác nhận có cần gia hạn chứng chỉ không. Cụ thể:

• Nếu đơn vị chủ quản yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng anh B1 trong thời gian công tác, làm việc – Khi chứng chỉ hết hạn, học viên cần tham dự lại kỳ thi để được cấp chứng chỉ mới. Phôi bằng chứng chỉ mới sẽ không liên quan tới chứng chỉ cũ
  • Nếu đơn vị chủ quản chỉ yêu cầu đầu vào tuyển dụng có chứng chỉ B1 – Người học không cần phải gia hạn hoặc thi lại để được cấp chứng chỉ mới.

Do đó, nếu học viên đã có chứng chỉ tiếng anh B1 sắp hết hạn và cần gia hạn/ có chứng chỉ B1 mới thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tránh trường hợp chứng chỉ hết hạn và không thi kịp ảnh hưởng tới công việc.

Ví dụ: Vào thời điểm tháng 11/2023 chứng chỉ tiếng anh B1 của học viên hết hạn. Đến tháng 1/2024 học viên cần có chứng chỉ để nộp hồ sơ thi công chức. Học viên sẽ cần tối thiểu là 1,5 tháng để có thể nhận chứng chỉ kịp thời hạn tháng 1/2024.

• Cần đăng ký thi trước lịch thi khoảng 15 ngày.
  • Tham dự kỳ thi chứng chỉ mất 1 ngày.
  • Chờ kết quả điểm khoảng 5-10 ngày kể từ ngày thi.
  • Nhận chứng chỉ nếu có kết quả thi đạt sau 15-20 ngày kể từ ngày nhận kết quả thi.

Từ những thông tin được cung cấp, hy vọng học viên đã hiểu rõ về thời hạn của chứng chỉ tiếng anh B1. Chúc học viên có quá trình ôn tập hiệu quả và đạt trình độ tiếng anh B1!