Bằng B1 tiếng anh là gì? Thi ở đâu? Lệ phí bao nhiêu?

Chứng chỉ tiếng anh B1 là bằng ngoại ngữ bậc 3 trong KNLNN 6 Bậc Việt Nam (VSTEP).

 • Bằng tiếng anh B1 Vstep được tổ chức thi và cấp bằng bởi các trường đại học được Bộ GD&ĐT cấp phép.
 • Bài thi B1 tiếng anh gồm 4 phần, band điểm được công nhận đạt B1 là 4.0 – 5.5 điểm
 • Tiếng anh B1 quy đổi TOEIC 350 điểm, IELTS 4.0-4.5 điểm

Bằng B1 tiếng anh là gì?

Chứng chỉ tiếng anh B1 là tên gọi của chứng chỉ xác nhận khả năng sử dụng tiếng Anh ở Bậc 3 theo KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Đây là trình độ tiếng anh trung cấp thể hiện người đạt trình độ có thể giao tiếp trong môi trường học tập, làm việc.

Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1 của Bộ Giáo dục

Chứng chỉ tiếng anh B1 dành cho những đối tượng nào?

Chuẩn tiếng anh B1 được sử dụng cho những đối tượng sau:

 • Học sinh đang chuẩn bị thi THPTQG sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ nếu có bằng B1.
 • Sinh viên các ngành không chuyên ngoại ngữ tại các trường Cao đẳng, Đại học cần B1 để đủ điều kiện xét tốt nghiệp đầu ra.
 • Học viên nộp hồ sơ học thạc sĩ cần đáp ứng chuẩn ngoại ngữ trong quy chế đào tạo thạc sĩ theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT.
 • Công chức, viên chức cần B1 để đáp ứng yêu cầu thi tuyển, tuyển dụng, nâng lương, chuyển ngạch… theo quy định của đơn vị.

Chứng chỉ tiếng anh B1 có thời hạn bao lâu?

Trên phôi chứng chỉ tiếng Anh B1 không ghi thời hạn sử dụng, nên có thể hiểu rằng chứng chỉ này có thời hạn vĩnh viễn. Tuy nhiên, Thời hạn sử dụng của chứng chỉ B1 còn phụ thuộc vào yêu cầu của đơn vị sử dụng chứng chỉ.

Học viên nên kiểm tra kỹ yêu cầu của đơn vị sử dụng chứng chỉ B1 trước khi nộp hồ sơ. Nếu chứng chỉ B1 của học viên đã hết hạn, cần thi lại để có chứng chỉ mới. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về thời hạn bằng B1, học viên vui lòng truy cập bài viết: Chứng chỉ tiếng anh B1 có thời hạn bao lâu?

Yêu cầu trình độ bằng B1 tiếng anh

Trình độ tiếng Anh B1 đòi hỏi người học có khả năng giao tiếp cơ bản trong nhiều tình huống hàng ngày và công việc. Dưới đây là yêu cầu trình độ bằng tiếng anh B1:

 • Nghe hiểu được các thông tin cơ bản và ý chính trong các cuộc trò chuyện hàng ngày với tốc độ và ngữ điệu tự nhiên. Hiểu các thông báo, thông tin, thông điệp và hướng dẫn đơn giản về công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Sử dụng các cấu trúc câu và từ vựng phổ biến để diễn đạt ý kiến và ý định của mình trong các cuộc trò chuyện cơ bản. Tham gia vào các cuộc trò chuyện với người bản xứ về các chủ đề quen thuộc và cá nhân như gia đình, công việc, và sở thích.
 • Diễn đạt ý kiến, ý định, và mong muốn một cách rõ ràng và có thể được hiểu trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.
 • Hiểu các văn bản ngắn và thông điệp cơ bản trong email, tin tức, và thông báo. Tìm hiểu thông tin cụ thể từ các tài liệu đơn giản như hướng dẫn sử dụng sản phẩm, bản tin, và bài viết trên mạng.
 • Viết các văn bản ngắn và rõ ràng như email, thư cá nhân, và ghi chú. Diễn đạt ý kiến, ý định, và thông tin cơ bản một cách rõ ràng và có cấu trúc.

Cấu trúc bài thi bằng B1 tiếng anh

Bài thi tiếng anh B1 Vstep hay còn gọi là bài thi Bậc 3-5 được ban hành bởi Bộ GD&ĐT. Bài thi được xây dựng nhằm đánh giá năng lực ngoại ngữ của thí sinh bậc B1, B2 và C1. Cụ thể:

Phần thi

Thời gian

Cấu trúc

Thang điểm

Nghe hiểu

40 phút

3 phần, 35 câu

0-10 điểm

Đọc hiểu

60 phút

4 phần, 40 câu

0-10 điểm

Viết

60 phút

2 phần, 2 câu

0-10 điểm

Nói

12 phút

3 phần vấn đáp

0-10 điểm

Mỗi phần thi chiếm 25% tổng điểm bài thi. Tổng điểm bài thi sẽ là tổng điểm trung bình của  4 phần thi kỹ năng, làm tròn đến 0.5. Thí sinh đạt từ 4.0 – 5.5 điểm được công nhận trình độ B1. 

Để tìm hiểu chi tiết hơn về bài thi tiếng anh B1, quý học viên vui lòng xem thêm tại Cấu trúc đề thi tiếng anh B1.

Đăng ký nhận tài liệu ôn thi tiếng anh B1 Vstep – Chuẩn định dạng format bài thi của Bộ Giáo dục

ĐĂNG KÝ NGAY

Bằng tiếng anh B1 quy đổi IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Theo hướng dẫn quy đổi tại Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT, học viên có thể tham khảo bảng quy đổi dưới đây:

VSTEP

Cambridge ESOL

IELTS

TOEIC

APTIS General

A1

KET (pass)

 

 

8/8/6/4

A2

3.0-3.5

150

16/16/18/16

B1

PET (pass)

4.0-4.5

350

24/26/26/26

B2

FCE (pass)

5.0 – 5.5

625-750

34/38/40/41

C1

CEA (pass)

6.0 – 6.5

755-850

42/46/48/48

C2

CPE (pass)

7.0 – 7.5

 

 

 

 

8.0

 

 

Từ thông tin trong bảng, có thể quy đổi:

 • Chứng chỉ B1 tương đương bằng PET Cambridge
 • B1 tương đương TOEIC 350 điểm
 • B1 tương đương IELTS 4.0 – 4.5 điểm
 • B1 tương đương APTIS 24/26/26/26 điểm

Thi chứng chỉ tiếng anh B1 ở đâu?

Tính đến tháng 05/2024, tổng số trường được tổ chức thi tiếng anh B1 lên 30 trường Đại học. Học viên có thể tham khảo danh sách các đơn vị tổ chức thi tại Các trường được cấp chứng chỉ A2, B1, B2, C1 của Bộ GD&ĐT.

Phòng thi tiếng anh B1 tại một trường đại học được Bộ GD&ĐT cấp phép

Lệ phí thi bằng B1 tiếng anh

Lệ phí thi bằng B1 tiếng Anh Vstep tùy thuộc vào đối tượng đăng ký thi và trường tổ chức thi.

 • Nếu thí sinh là sinh viên, cán bộ đang công tác tại trường tổ chức thi thì có thể được miễn phí thi lần đầu tiên, các lần thi tiếp theo sẽ thu phí nhưng thấp hơn so với thí sinh tự do.
 • Thí sinh tự do, áp dụng mức phí theo quy định của từng trường, dao động từ 1.500.000 – 1.800.000 đồng/thí sinh

Mức lệ phí thi B1 có thể thay đổi theo từng năm và theo từng trường tổ chức thi. Do vậy, học viên nên liên hệ trực tiếp với trường tổ chức thi để biết chính xác mức lệ phí thi cho từng đối tượng.

Thủ tục đăng ký thi B1 tiếng anh

Để đăng ký thi tiếng anh B1 của Bộ giáo dục, học viên cần tra cứu, tham khảo thông tin về các đơn vị tổ chức thi để lựa chọn nơi thi phù hợp với mình. Sau đó thực hiện đăng ký thi theo những bước sau:

 1. Truy cập website của đơn vị đó để tìm hiểu thông tin về kỳ thi B1 như: lịch thi, lệ phí thi, địa điểm thi, hồ sơ đăng ký thi,…
 2. Thực hiện thủ tục đăng ký với hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, sau đó nộp lệ phí thi theo hướng dẫn của đơn vị tổ chức thi.
 3. Sau khi hoàn tất các bước trên, học viên cần xác nhận đăng ký dự thi. Học viên sẽ nhận được email xác nhận đăng ký dự thi từ đơn vị tổ chức thi.

Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của trường.
 • 02 ảnh chân dung 4x6cm (Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau mỗi ảnh)
 • 01 bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân/Hộ chiếu/Giấy phép lái xe.

Thông báo mở lớp ôn thi chứng chỉ tiếng anh B1 và tương đương – Giảng viên Đại học Hà Nội đứng lớp – Bằng chuẩn 100% – Lưu Hồ sơ gốc chính quy

ĐĂNG KÝ NGAY

Hướng dẫn ôn thi chứng chỉ B1 tiếng anh cấp tốc

Để ôn thi tiếng anh B1, học viên có thể lựa chọn phương án tự học tại nhà, học online hoặc đăng ký học tại các trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên mỗi phương pháp sẽ có một ưu nhược điểm riêng.

 • Nếu học viên muốn tiết kiệm chi phí, chủ động về thời gian thì có thể chọn tự học tại nhà, học online. Tuy nhiên phương án này chỉ phù hợp và hiệu quả với những người đã có nền tảng tiếng anh cơ bản.
 • Nếu học viên muốn nâng cao hiệu quả ôn tập để có thể thi đạt chứng chỉ trong thời gian ngắn nhất. Phương án luyện thi tại các trung tâm ngoại ngữ sẽ giúp học viên sớm đạt mục tiêu B1.

Ngoài ra, học viên có thể tham khảo thêm các hướng dẫn ôn tập và tài liệu luyện thi B1 tại:

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bằng tiếng anh B1. Nếu quý học viên vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc tham khảo các khóa luyện thi tiếng anh B1 – Vui lòng liên hệ với CITI ENGLISH để được hỗ trợ!

Hotline0246 660 9628

Hỗ trợ liên tục 24/7

  * Vui lòng để ý điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ sớm (trong 24h)