Học TOEIC hay B1 dễ hơn? Nên thi bằng tiếng anh nào?

Chứng chỉ TOEIC và B1 là hai loại bằng tiếng anh phổ biến tại Việt Nam. Để cân nhắc nên thi chứng chỉ nào, cần dựa theo các tiêu chí:

• Mục đích sử dụng chứng chỉ
  • Năng lực trình độ cá nhân
  • Tính ứng dụng và thời hạn chứng chỉ

Tìm hiểu sơ bộ về chứng chỉ B1 và TOEIC

Chứng chỉ tiếng anh B1 và TOEIC là một trong những phôi bằng ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam. Nếu như B1 là chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng KNLNN 6 Bậc Việt Nam thì bài thi TOEIC lại không phân theo trình độ mà chỉ quy đổi ra điểm số. Dưới đây là thông tin sơ bộ để học viên có thể hiểu rõ hơn về 2 loại chứng chỉ này:

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC: Là bằng tiếng anh quốc tế được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Bài thi TOEIC từ lâu đã được sử dụng chủ yếu dành cho người đi làm trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch.

• Năm ra đời: 1979
  • Đơn vị quản lý: Viện Khảo thí Giáo dục (ETS – Educational Testing Service), Hoa Kỳ.
  • Đơn vị tổ chức thi: IIG Việt Nam
  • Được chấp nhận sử dụng tại Việt Nam: Đầu năm 2000
Mẫu chứng chỉ tiếng anh TOEIC

Chứng chỉ tiếng anh B1: Là bằng tiếng anh do Bộ GD&ĐT cấp dựa theo KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Bài thi tiếng anh B1 được sử dụng chủ yếu cho nhu cầu học tập, làm việc trong nước.

• Năm ra đời: 2014
  • Đơn vị quản lý: Bộ GD&ĐT
  • Đơn vị tổ chức thi: Các trường đại học được Bộ GD&ĐT cấp phép
Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1

Hướng dẫn chuyển đổi bằng TOEIC sang B1

Trong nhiều trường hợp, 2 loại chứng chỉ này có thể quy đổi tương đương và có thể sử dụng thay thế nhau. Việc chuyển đổi chứng chỉ tiếng anh B1 sang TOEIC cũng được Bộ GD&ĐT hướng dẫn trong Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT và phụ lục TT05/2012/TT-BGDĐT: Quy đổi bằng B1 tiếng anh tương đương TOEIC 255-450 điểm.

Khung tham chiếu châu Âu

KNLNN 6 bậc

Điểm TOEIC

Bậc 1

Bậc 2

150 – 250

Bậc 3

255 – 450

Bậc 4

455 – 750

Bậc 5

755 – 850

Bậc 6

Thông báo mở lớp ôn thi chứng chỉ tiếng anh B1 và tương đương – Giảng viên Đại học Hà Nội đứng lớp – Bằng chuẩn 100% – Lưu Hồ sơ gốc chính quy

So sánh chứng chỉ B1 và TOEIC

Để có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề học B1 hay TOEIC dễ hơn, nên thi B1 hay TOEIC… Học viên có thể dựa theo những tiêu chí so sánh dưới đây:

Yếu tố

Chứng chỉ B1

Chứng chỉ TOEIC

Độ khó bài thi

Tập trung vào các tình huống giao tiếp thường ngày, không yêu cầu kiến thức chuyên môn cao

Đánh giá toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Thường tập trung vào các chủ đề có tính học thuật, chuyên môn cao

Tập trung đánh giá kỹ năng Nghe – Đọc

Tính ứng dụng

Sử dụng chủ yếu để đáp ứng yêu cầu đầu ra đại học, thạc sĩ, thi tuyển công chức, viên chức.

Sử dụng cho học sinh, sinh viên, người đi làm tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Cách tính điểm

Bài thi tính điểm trên thang điểm 10, đạt tối thiểu 4.0 điểm được xác nhận trình độ B1

Bài thi tính trên thang điểm 10-990. Quy đổi sang B1 phải đạt tối thiểu 225 điểm

Lệ phí thi

1.500.000-1.800.000đ/ lượt thi

Bài thi 2 kỹ năng 990.000-1.390.000/ lần thi

Bài thi 4 kỹ năng 2.670.000-3.070.000/ lần thi

Thời gian nhận chứng chỉ

Sau khoảng 1 tháng từ ngày thi

Sau 5 ngày từ ngày thi

Thời hạn sử dụng

Có giá trị vĩnh viễn, tùy thuộc vào đơn vị chủ quản

Thời hạn 2 năm kể từ ngày thi

Nên thi TOEIC hay B1?

Từ những thông tin trên bảng so sánh, có thể thấy 2 chứng chỉ tiếng anh B1 và TOEIC được sử dụng cho 2 mục đích khác nhau. Do đó học viên cần làm rõ mục đích cá nhân để lựa chọn chứng chỉ phù hợp.

• Nếu học viên muốn tiết kiệm chi phí, đánh giá trình độ một cách toàn diện thì nên chọn bài thi B1 bởi chi phí thi rẻ hơn và format bài thi kiểm tra cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
  • Nếu cần chứng chỉ gấp thì nên chọn thi TOEIC bởi thời gian cấp bằng nhanh hơn so với bài thi B1.
  • Nếu cần chứng chỉ để đáp ứng nhu cầu làm việc trong nước, tại các cơ quan nhà nước thi nên chọn thi B1.
  • Nếu cần chứng chỉ để làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, phục vụ nhu cầu giao tiếp kinh doanh, đi du lịch thi nên chọn TOEIC. Bởi bài thi TOEIC tập chung chủ yếu vào kỹ năng nghe và đọc.
  • Nếu muốn tăng tỉ lệ thi đạt chứng chỉ thì nên chọn bài thi B1 bởi kiến thức và band điểm dễ đạt hơn.

Qua bài viết này, mong rằng học viên đã xác định được học TOEIC hay B1 dễ hơn và lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp. Dù là loại chứng chỉ nào cũng cần có kế hoạch ôn tập bài bản, hiệu quả thì mới có thể sớm thi đạt chứng chỉ. Chúc quý học viên thành công!