Mua chứng chỉ tiếng anh và những hậu quả nghiêm trọng

Mua chứng chỉ tiếng anh A2 B1 B2 C1 là hình thức vi phạm pháp luật. Cả người mua và người bán sẽ phải chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Để sở hữu chứng chỉ chuẩn, cần học và thi đúng theo quy định chung của Bộ Giáo dục.

Mua chứng chỉ tiếng anh ở đâu?

Các trình độ tiếng anh A2, B1, B2 là những trình độ ngoại ngữ thông dụng với học sinh, sinh viên, người đi làm. Để thi đạt các chứng chỉ tiếng anh, học viên cần đầu tư thời gian và công sức ôn luyện. Tuy nhiên với những đối tượng có quỹ thời hạn hạn hẹp như người đi làm, công chức viên chức thì việc thi đạt chứng chỉ không hề đơn giản. 

Phát sinh từ tâm lý ngại học, ngại thi của học viên, nhiều cá nhân, tổ chức đã cung cấp các dịch vụ làm chứng chỉ tiếng anh. Không khó để tìm kiếm những đơn vị mua bán chứng chỉ, họ thường hoạt động dưới các hình thức sau:

Công khai dịch vụ trên các trang tìm kiếm

 • Người mua chỉ cần mở các công cụ tìm kiếm và tra cứu với các từ khóa như: “mua chứng chỉ tiếng anh A2”, “mua bằng tiếng anh B1”, “mua bằng B2 tiếng anh”… là có thể nhận về hàng ngàn kết quả.
 • Các tổ chức này hoạt động công khai dịch vụ làm chứng chỉ, với nhiều cam kết hấp dẫn như: Phôi chứng chỉ chuẩn Bộ, không cần học, không cần thi, đặt tiền là có bằng sau vài ngày…

Ẩn mình trong các hội nhóm sinh viên

 • Một số đối tượng thường hoạt động trong các hội nhóm sinh viên, giáo viên, công chức để qua mắt cơ quan chức năng. Khi phát hiện “con mồi”, các đối tượng sẽ chủ động liên hệ trao đổi.
 • Những đối tượng này thường có nhiều chiêu trò như: Thi hộ, có người nhà trong ban chấm thi sửa điểm, thay đổi kết quả kỳ thi để tạo lòng tin với người mua. 

Hoạt động trá hình với nhiều chiêu trò bao đậu

 • Đây cũng là một hình thức phổ biến mà nhiều người mua gặp phải. Những tổ chức này thường cung cấp các gói thi chứng chỉ “bao đậu” với lợi ích như: Chỉ cần đi thi là có bằng, làm bài theo đáp án có sẵn là thi đạt….

Tuy nhiên, người mua cần cảnh giác với những hình thức mua bán, làm chứng chỉ kể trên. Những cam kết mà các cá nhân, tổ chức đưa ra đều không có thật. Phôi bằng chứng chỉ tiếng anh từ những cá nhân, tổ chức này cung cấp đều là chứng chỉ giả.

Các dịch vụ làm chứng chỉ tiếng anh hoạt động công khai

Cách nhận biết chứng chỉ tiếng anh giả

Trước đây, khi hệ thống chứng chỉ tiếng anh A B C vẫn còn được sử dụng thì cơ chế thi và cấp chứng chỉ khá lỏng lẻo. Việc này tạo điều kiện cho các tổ chức làm bằng tiếng anh hoạt động công khai.

Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành hệ thống KNLNN 6 Bậc Việt Nam, quy chế tổ chức thi và cấp các chứng chỉ Vstep đã trở nên chặt chẽ. Các bộ, ngành cũng thường xuyên thực hiện công tác thanh tra nên rất hiếm trường hợp sử dụng chứng chỉ giả trót lọt. Học viên có thể tham khảo cách phân biệt chứng chỉ tiếng anh thật giả dưới đây:

So sánh bằng mắt thường

 • Đây là cách phân biệt thông dụng nhất. Học viên có thể so sánh qua các yếu tố như chất liệu giấy, font chữ, nét chữ kỹ, con dấu để nhận biết sự khác biệt.
 • Tuy nhiên với những người ít tiếp xúc với chứng chỉ hoặc với các chứng chỉ làm giả bằng công nghệ cao thì sẽ khó phân biệt hơn.

So sánh qua xác thực thông tin dự thi, số hiệu chứng chỉ

 • Đây là cách phân biệt chứng chỉ thật giả chính xác nhất. Người mua chỉ cần sử dụng thông tin cá nhân, số hiệu chứng chỉ để tra cứu trên website của đơn vị cấp.
 • Nếu kết quả tra cứu hiện đúng thông tin cá nhân, thông tin kỳ thi, kết quả điểm thì đây là chứng chỉ thật. Còn nếu không tra cứu được hoặc sai thông tin thì đó là chứng chỉ giả.

Hậu quả khi mua chứng chỉ tiếng anh giả

Một lần nữa, người mua cần hiểu rõ là những chứng chỉ từ các tổ chức, cá nhân làm chứng chỉ là bằng giả 100%. Việc mua bán chứng chỉ và sử dụng chứng chỉ giả kéo theo rất nhiều hậu quả mà người sử dụng không thể lường trước.

Đối với cá nhân tổ chức làm chứng chỉ tiếng anh

Tại Nghị định 04/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/03/2021 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục: Các hành vi làm giả, mua bán văn bằng chứng chỉ theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017): Truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Khung 01: Phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 02 năm.

Khung 02:Phạt tù từ 02 – 05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Có tổ chức;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Làm từ 02 – 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
 • Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
 • Thu lợi bất chính từ 10 – dưới 50 triệu đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Khung 03: Phạt tù từ 03 – 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;
 • Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
 • Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Đối với người mua chứng chỉ

Người mua chứng chỉ sẽ phải gánh chịu rất nhiều hậu quả nặng nề và ảnh hưởng lâu dài đến công việc sự nghiệp. Ngoài việc không có năng lực thực tế, bị lừa đảo tiền bạc, đánh mất uy tín cá nhân. Người mua chứng chỉ tiếng anh sẽ phải đối mặt với những hậu quả pháp lý sau:

 • Xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP – Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

 • Kỷ luật, buộc thôi việc hoặc giáng chứng đối với cán bộ, công chức, viên chức theo Khoản 2. Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức:

Điều 14: Buộc thôi việc

Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị

 • Riêng đối với trường hợp sử dụng bằng giả để học ở bậc học cao hơn thì bị xử lý với hình thức là đuổi học (nếu chưa học xong) hoặc hủy bỏ kết quả học tập, bằng (nếu đã học xong).
Mua bán chứng chỉ tiếng anh kéo theo rất nhiều hậu quả nghiêm trọng

Một số vụ việc mua bán chứng chỉ tiếng anh nghiêm trọng

Đã có rất nhiều đối tượng mua, bán chứng chỉ bị phát hiện và nhận về nhiều hậu quả nặng nề. Tiêu biểu nhất có thể kể tới một số vụ án sau:

Bến Tre: 49 nhân viên y tế lãnh án tù vì sử dụng chứng chỉ giả

Từ năm 2016 – 2020, đối tượng Ngô Hồng Nam đã mua hộ 61 chứng chỉ tiếng Anh giả, bằng vi tính cho 48 người, giá mỗi chứng chỉ giả từ 900.000 – 2,5 triệu đồng tùy thời điểm.

Cuối năm 2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố vụ án, Nam cùng 13 bị cáo sau đó bị truy tố hai hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. 

10 người bị truy tố hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, 25 người sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Tất cả 49 người đều được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú và công tác bình thường tại cơ quan.

Trong vụ án này, bị cáo Ngô Hồng Nam có vai trò chính, nhiều lần móc nối giữa các bị cáo và nhóm làm chứng chỉ giả. Đại diện viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Nam từ 3 – 4 năm tù về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; 2 năm đến 2 năm 3 tháng tù về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, phạt bổ sung bị cáo 5 – 10 triệu đồng.

Đối với 48 bị cáo còn lại, đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án cao nhất từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, thấp nhất phạt hành chính từ 30 – 60 triệu đồng.

Nguồn tin: Mua chứng chỉ tiếng Anh giả qua mạng, 49 người hầu tòa – Tuổi Trẻ Online 

An Giang: Bắt hai đối tượng làm giả chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để bán cho sinh viên

Ngày 24/5/2022, sinh viên N.V.H.A. (SN 1998, trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đến trường Đại học An Giang nộp “Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin căn bản” và “Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh” để nhận bằng tốt nghiệp đại học.

Qua kiểm tra, nhà trường phát hiện hai chứng chỉ trên có dấu hiệu làm giả nên rà soát các văn bằng, chứng chỉ của các sinh viên đã nộp, trường Đại học An Giang phát hiện thêm 3 chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, 1 bằng đại học có dấu hiệu làm giả.

Qua giám định, số chứng chỉ và bằng Đại học trên là giả, ngày 2/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên (An Giang) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Nguồn tin: Bắt hai đối tượng làm giả chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để bán cho sinh viên 

Hà Nội: Nữ giảng viên vướng án tù vì lừa làm chứng chỉ ngoại ngữ giả

Cuối tháng 7/2019, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Hạnh (36 tuổi, cựu giảng viên một trường đại học ở Hà Nội) và Nguyễn Thiện Thuật (47 tuổi, giám đốc Công ty CP phát triển nguồn lực Đông Dương) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 8/2017 đến tháng 10/2017, Hạnh đã cung cấp thông tin gian dối về việc bản thân là giảng viên Đại học Ngoại ngữ, có thể giúp thí sinh thi để được cấp Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 do trường này cấp.

Tin tưởng Hạnh, năm giáo viên Trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Hà Nội đã nộp hồ sơ và tổng số 67,5 triệu đồng. Ngày 26/8/2017 và ngày 22/9/2017, Hạnh tổ chức cho năm giáo viên này thi.

Bị cáo trực tiếp phát đề và làm giám thị trông thi. Khoảng hai tuần sau khi thi, Hạnh phát Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C1 giả mạo của Đại học Ngoại ngữ cho năm giáo viên này.

Ngoài ra, cuối tháng 9, đầu tháng 10/2017, Hạnh lừa đảo thêm một số bị hại có nhu cầu lấy được chứng chỉ IELTS do Đại học Ngoại ngữ phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức, chiếm đoạt 45 triệu đồng.

Xác định hành vi của Hạnh và Thuật là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tòa tuyên phạt hai bị cáo lần lượt mức án 12 năm và 7 năm 6 tháng tù.

Nguồn tin: Cựu giảng viên lừa gần 150 người làm chứng chỉ tiếng Anh giả 

Làm thế nào để sở hữu bằng tiếng anh Vstep chuẩn Bộ Giáo dục

Từ những thông tin trên, có thể thấy hành vi mua bán chứng chỉ nói chung và chứng chỉ ngoại ngữ nói riêng gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hãy thật cảnh giác với những đối tượng, tổ chức cung cấp các dịch vụ này để tránh rơi vao trường hợp “tiền mất tật mang”.

Để sở hữu các chứng chỉ tiếng anh chuẩn Bộ GD&ĐT, chỉ có một phương án duy nhất đó chính là đăng ký thi tại các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh do Bộ cấp phép. Do đó, học viên hãy chuẩn bị tâm lý và có kế hoạch ôn tập, luyện thi bài bản để hoàn thành bài thi bằng năng lực của bản thân.

Nếu học viên chưa thực sự tự tin với năng lực cá nhân cũng như muốn ôn luyện hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Học viên nên đăng ký thêm các khóa luyện thi tại các đơn vị luyện thi uy tín để có lộ trình học tập bài bản với sự hướng dẫn của giảng viên.

Hy vọng bài viết này đã giúp học viên có cái nhìn khách quan về vấn đề mua bán chứng chỉ tiếng anh. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ mình cần!

Hotline0246 660 9628

Hỗ trợ liên tục 24/7