Bằng B2 tiếng anh là gì? Cấu trúc đề, thang điểm, lệ phí thi

Chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep là bằng ngoại ngữ bậc 4 trong KNLNN 6 Bậc.

 • B2 Vstep được tổ chức thi và cấp chứng chỉ bởi các trường được Bộ GD&ĐT cấp phép
 • Cấu trúc bài thi tiếng anh B2 gồm 4 phần, với band điểm đạt từ 6.0-8.0 điểm
 • Tiếng anh B2 quy đổi tương đương 625-750 điểm TOEIC, 5.0-5.5 điểm IELTS.

Bằng B2 tiếng anh là gì?

Bằng tiếng anh B2 là tên gọi của bài thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ bậc 4 theo KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Đây là trình độ trung cao cấp nên có thể đáp ứng các nhu cầu giao tiếp trong môi trường học tập và làm việc.

Mẫu chứng chỉ tiếng anh B2

Yêu cầu trình độ bài thi B2 tiếng anh

Kỳ thi Vstep B2 đánh giá năng lực tiếng Anh ở mức trung cấp (bậc 4) theo KNLNN 6 Bậc. Để đạt được trình độ này, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Về kỹ năng Nghe: Hiểu được đại ý của các bài nghe dài về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả những chủ đề trừu tượng và chuyên môn. Nắm bắt được các thông tin chi tiết quan trọng, xác định được ý chính và ý phụ, hiểu được các mối quan hệ logic giữa các phần trong bài nghe. Có thể nghe và hiểu được các bài phát biểu tự nhiên, tốc độ nói trung bình của người bản ngữ.
 • Về kỹ năng Đọc: Đọc hiểu được các văn bản dài về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả những chủ đề trừu tượng và chuyên môn. Nắm bắt được các thông tin chi tiết quan trọng, xác định được ý chính và ý phụ, hiểu được các mối quan hệ logic giữa các phần trong bài đọc. Có thể đọc hiểu được các bài báo, tạp chí, tài liệu chuyên ngành, v.v.
 • Về kỹ năng Viết: Viết được các dạng văn bản khác nhau một cách chi tiết, mạch lạc, chính xác về ngữ pháp và từ vựng. Có thể viết được các bài luận, báo cáo, email, thư từ, v.v. về nhiều chủ đề khác nhau. Có thể diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng, súc tích và logic.
 • Về kỹ năng Nói: Giao tiếp trôi chảy, tự nhiên với người bản ngữ về nhiều chủ đề khác nhau. Có thể diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng, súc tích và logic. Có thể tham gia vào các cuộc thảo luận, tranh luận về nhiều chủ đề khác nhau. Có thể sử dụng các kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ một cách hiệu quả.

Những ai cần thi bằng tiếng anh B2?

Là chứng chỉ ngoại ngữ bậc trung cao cấp nên bằng B2 tiếng anh rất có giá trị ứng dụng cho mục đích học tập, làm việc. Những đối tượng cần có chứng chỉ B2 có thể kể tới là:

 • Học sinh THPT có chứng chỉ B2 để được miễn thi môn tiếng anh THPTQG.
 • Sinh viên khoa chất lượng cao, hệ liên kết tại các trường Đại học.
 • Sinh viên khoa quốc tế cần đạt chứng chỉ B2 để đáp ứng điều kiện học lên chuyên ngành.
 • Thạc sĩ cần chứng chỉ B2 để đủ kiều kiện bảo vệ luận văn, luận án thạc sĩ.
 • Người thi tuyển công chức, viên chức, thi nâng ngạch, chuyển ngạch, nâng lương cần bằng B2 theo yêu cầu của đơn vị chủ quản.

Cấu trúc, thang điểm bài thi tiếng anh B2

Cấu trúc bài thi tiếng anh B2 được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng anh bậc B1, B2 và C1 của thí sinh theo KNLNN 6 Bậc. Cấu trúc bài thi gồm 4 phần: 

Phần thi

Thời gian

Cấu trúc

Điểm tối đa

Listening

40 phút

3 phần, 35 câu trắc nghiệm

10 điểm

Reading

60 phút

4 phần, 40 câu trắc nghiệm

10 điểm

Writing

60 phút

2 phần, 2 câu tự luận

10 điểm

Speaking

12 phút

3 phần nói vấn đáp

10 điểm

Điểm cuối cùng của bài thi là trung bình 4 kỹ năng, làm tròn tới 0.5 điểm. Thí sinh đạt trình độ B2 khi đạt điểm từ 6.0-8.0 điểm. Hoc viên tham khảo đề thi và hướng dẫn làm bài tại Đề thi chứng chỉ tiếng anh B2.

Thông báo mở lớp ôn thi chứng chỉ tiếng anh B1 và tương đương – Giảng viên Đại học Hà Nội đứng lớp – Bằng chuẩn 100% – Lưu Hồ sơ gốc chính quy

ĐĂNG KÝ NGAY

Chứng chỉ B2 tiếng anh có thời hạn bao lâu?

Dựa theo thông tin từ mẫu phôi bằng B2 tiếng anh, không có thông tin về thời hạn sử dụng – Do đó có thể hiểu chứng chỉ B2 có thời hạn vĩnh viễn. 

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của bằng B2 còn phụ thuộc vào đơn vị sử dụng chứng chỉ. Dựa theo yêu cầu chuyên môn của vị trí học tập, làm việc  mà đơn vị sẽ có quy định riêng. (Từ 1,5 đến 2 năm)

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về thời hạn chứng chỉ B2, quý học viên vui lòng tham khảo tại bài viết Bằng B2 tiếng anh có thời hạn bao lâu.

Bằng B2 tiếng anh tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Theo hướng dẫn quy đổi tại Mục 4. Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT. Học viên có thể tham khảo hướng dẫn quy đổi theo bảng sau:

VSTEP

Cambridge ESOL

IELTS

TOEIC

APTIS General

A1

KET (pass)

   

8/8/6/4

A2

3.0-3.5

150

16/16/18/16

B1

PET (pass)

4.0-4.5

350

24/26/26/26

B2

FCE (pass)

5.0 – 5.5

625-750

34/38/40/41

C1

CEA (pass)

6.0 – 6.5

755-850

42/46/48/48

C2

CPE (pass)

7.0 – 7.5

   
   

8.0

   

Dựa theo thông tin trên, có thể quy đổi bằng B2 tương đương

 • Chứng chỉ FCE của Cambridge
 • 625-750 điểm TOEIC
 • 5.0-5.5 điểm IELTS
 • 34/38/40/41 điểm APTIS

Thi bằng B2 tiếng anh ở đâu?

Đối với bài thi B2 Vstep, học viên cần đăng ký tại các trường đại học được Bộ GD&ĐT cấp phép. Tính đến tháng 5/2024, hiện đang có 30 trường đại học được tổ chức thi B2 Vstep.

Học viên có thể cập nhật thông tin về từng đơn vị tại Các trường được cấp chứng chỉ B2 của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tiếng anh B2 của Bộ Giáo dục được tổ chức trên máy tính

Lệ phí thi bằng tiếng anh B2

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep giao động từ 1.500.000-1.800.000đ/ thí sinh tự do. Mỗi đơn vị sẽ có mức lệ phí thi khác nhau cho từng nhóm đối tượng thi sinh dự thi.

Học viên cần truy cập website của từng trường để cập nhật lệ phí và lịch thi mới nhất. Nếu cần cập nhật lịch thi của tất cả các trường, học viên có thể tham khảo tại Lịch thi Vstep A2, B1, B2 tại các trường đại học tại Việt Nam.

Hướng dẫn đăng ký thi chứng chỉ B2 tiếng anh

Mỗi trường sẽ có lịch thi dự bị cho cả năm và thường thông báo lịch tới thí sinh trước khoảng 1 tháng. Học viên có thể tham khảo thủ tục đăng ký thi bao gồm:

 1. Chọn đơn vị thi, lịch thi và chuẩn bị hồ sơ đăng ký
 2. Nộp hồ sơ đăng ký và lệ phí thi cho đơn vị tổ chức thi
 3. Nhận thông tin ngày giờ địa điểm, số báo danh và chuẩn bị trước kỳ thi.
 4. Thí sinh tham dự kỳ thi theo đúng thông tin đăng ký, chờ kết quả thông báo điểm và nhận chứng chỉ.
Trang tra cứu lịch thi B2 của các trường Đại học

Đăng ký nhận tài liệu ôn thi tiếng anh B2 Vstep – Chuẩn định dạng format bài thi của Bộ Giáo dục

ĐĂNG KÝ NGAY

Kinh nghiệm thi tiếng anh B2 cấp tốc

Để ôn thi B2 cấp tốc hiệu quả, học viên cần có phương án học tập phù hợp với năng lực cá nhân. 

 • Nếu học viên đã có nền tảng ngoại ngữ tốt và có tính tự giác cao thì có thể chọn tự học, tự ôn thi tại nhà để tiết kiệm chi phí học tập. 
 • Nếu học viên mất gốc, muốn thi lấy chứng chỉ tiếng anh B2 nhanh chóng thì nên lựa chọn học tại các trung tâm để được hướng dẫn bài bản.

Ngoài ra, học viên có thể tham khảo một số hướng dẫn ôn tập tại:

Hy vọng rằng những nội dung mà bài viết cung cấp sẽ giúp quý học viên nắm được những thông tin chi tiết nhất về bằng B2 tiếng Anh. Học viên có câu hỏi cần giải đáp về chứng chỉ B2 và các khóa ôn luyện… vui lòng liên hệ với CITI ENGLISH để được hỗ trợ!

Hotline0246 660 9628

Hỗ trợ liên tục 24/7

  * Vui lòng để ý điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ sớm (trong 24h)